Học Cao đẳng là gì? Học Cao đẳng có tương lai không?

Cách đây hơn chục năm, các thí sinh ai ai cũng đều muốn học Đại học, như là một trào lưu chung của giáo dục ngày ấy. Nhưng hiện nay góc nhìn đã cởi mở hơn rất nhiều, các trường hệ Cao đẳng đã được nhiều thí sinh theo học nhiều hơn. Tỷ lệ cơ hội có việc làm, mức thu nhập hấp dẫn của việc học Cao đẳng chẳng thua kém gì so với học Đại học. Và học Cao đẳng có lợi thế riêng của nó. Vậy có nên học Cao đẳng là gì? Có nên học Cao đẳng?  Học Cao đẳng có tương lai không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

1. Học Cao đẳng là gì?

Trong hệ thống giáo dục Quốc dân, học Cao đẳng được hiểu là một hệ đào tạo riêng biệt và độc lập với các hệ đào tạo khác. Cụ thể, hệ đào tạo Cao đẳng khác với những hệ đào tạo như: Đại học, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung cấp. 

Học Cao đẳng nhằm để chỉ trình độ đào tạo sau khi người học hoàn thành việc tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Học Cao đẳng  là những chương trình đi sâu vào việc đào tạo cho chuyên môn của các học viên, để sau khi tốt nghiệp các học viên đó có thể làm những ngành nghề đúng với chuyên môn đó.

Học Cao đẳng luôn được xếp sau hệ Đại học. Bởi khối lượng kiến thức của hệ Đại học cao hơn và tấm bằng Đại học có giá trị hơn. Nhìn chung các trường Cao đẳng ở Việt Nam hiện nay đều chịu sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. 

Các học viên có trình độ Cao đẳng phải trải qua quãng thời gian tối đa 3 năm đào tạo. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các học viên sẽ được nhà trường xét tốt nghiệp, và cấp bằng Cử nhân hệ tương đương. Tấm bằng Cao đẳng sẽ là một phần cơ sở để các học viên ứng tuyển các công việc có yêu cầu bằng cấp.

Học Cao đẳng hiện nay được phân chia thành 2 dạng: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

1.1 Cao đẳng chính quy

Hệ Cao đẳng chính quy đào tạo các sinh viên theo dạng tập chung. Tùy theo nhà trường quyết định xem phương thức đào tạo sẽ theo dạng tín chỉ hoặc niên chế, Cao đẳng chính quy đào tạo song song các kiến thức lý thuyết  lẫn các kiến thức kỹ năng.

Thông thường một sinh viên Cao đẳng đào tạo hệ chính quy mất tối thiểu 3 năm học tập. Chương trình học có thể kéo dài hơn nếu như sinh viên đó không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

1.2 Cao đẳng nghề

Hệ đào tạo Cao đẳng nghề  tập chung việc dạy nghề cho các học viên là chủ yếu. Cao đẳng nghề thường hướng vào các kiến thức thực hành hơn là lý thuyết.

Học Cao đẳng nghề, các học viên trải qua quãng thời gian đào tạo ít nhất là 2,5- 3 năm. Các trường Cao đẳng nghề ở Việt Nam hiện nay thường đào tạo các nghề kỹ thuật như: Sửa tô tô, cơ khí, điện nước…..

Học Cao đẳng có tương lai không?

2. Học Cao đẳng có tương lai không? Có nên học Cao đẳng?

2.1 Học Cao đẳng có tương lai không?

Trả lời câu hỏi: Liệu học Cao đẳng có tương lai không? Xin được khẳng định luôn là học Cao đẳng luôn có tương lai, thậm chí là những tương lai rất rộng mở.

Không có một sự học nào là vô bổ và thừa thãi. Học Cao đẳng cũng vậy. Chỉ cần người học xác định được việc học Cao đẳng là cần thiết, bởi các chuyên ngành đào tạo hệ Cao đẳng suy cho cùng là để định hướng cho người học chuyên môn nghề nghiệp. Khi các học viên xác định sẽ theo đuổi việc học đến cùng, cộng với một ý chí sắt đá, sự nghiêm túc, chăm chỉ,…thì việc học Cao đẳng sẽ đem lại hiệu quả. 

Hiệu quả của việc học Cao đẳng được đo bằng việc là khi bạn thành thạo chuyên môn đào tạo, và có một công việc tốt đúng với chuyên ngành.

Thực tế cũng đã chứng minh có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng công tác tại những đơn vị  có danh tiếng. Hay có rất nhiều sinh viên học Cao đẳng tự trở thành những doanh nhân khởi nghiệp, gây dựng lên những công ty lên đến triệu đô. 

Lợi thế khá đặc thù của việc học Cao đẳng so với bậc Đại học đến từ việc các sinh viên hệ Cao đẳng tốt nghiệp sớm hơn, họ có những cơ hội để trải nghiệm công việc, hình thành các kỹ năng mềm sớm so với nhiều sinh viên hệ Đại học. 

2.2 Có nên học Cao đẳng?

Để trả lời câu hỏi Có nên học Cao đẳng? Qúy độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu  một số lợi ích khi học Cao đẳng:

  •  Vừa sức với nhiều bạn trẻ

Với những bạn có học lực ở mức trung bình hoặc cảm thấy bản thân chưa đủ trình độ để theo học Đại học thì việc học Cao đẳng là rất vừa sức. 

Đặc biệt, việc học Cao đẳng có để kiến thức chuyên môn được đào tạo không chi tiết như bậc Đại học  nhưng các học viên Cao đẳng lại có cơ hội được làm quen với nghề sớm hơn. Có cơ hội được làm quen với nghề, làm việc trong các môi trường chuyên nghiệp.

  • Bằng cấp chính quy

Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng có bằng cấp chính quy đúng với quy định của Bộ Lao động Thương binh và xã hội,  tùy thuộc vào chuyên ngành mà họ theo học. Có thể là hệ Cử nhân, hoặc bằng hệ Kỹ sư.

Bằng hệ Cao đẳng có giá trị trên toàn quốc, các sinh viên có thể dùng tấm bằng này để ứng tuyển công việc ở bất cứ đơn vị nào.

  • Thu nhập ổn định

Hiện nay, mức lương trên lý thuyết của một sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng rơi vào khoảng 3 đến 4 triệu VNĐ/ tháng. Nhưng thực tế, mức lương của nhiều bạn  tốt nghiệp Cao đẳng còn hơn thế rất nhiều, có những bạn có thể kiếm cho mình mức thu nhập 10 triệu VNĐ/ tháng, hoặc hơn thế.

Nếu như bạn thực sự quyết tâm với việc học Cao đẳng, thì mức thu nhập thậm chí có thể hơn thế rất nhiều.

Học Cao đẳng có rất nhiều cơ hội

  • Tính cạnh tranh cao, không lo thất nghiệp

Với thực tế của đất nước ngày càng có nhiều Doanh nghiệp mọc lên, đặc biệt là các Doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào rất nhiều. Vậy nên chỉ cần các sinh viên Cao đẳng tạo lập được cho bản thân một trình độ xuất sắc, vững tay nghề, tinh thần cầu thị, cộng thêm nhiều yếu tố khách quan khác thì chắc chắn bạn không lo không có việc làm. 

  • Thời gian đào tạo ngắn

Các sinh viên hệ Cao đẳng thông thường mất khoảng 2,5 năm đến 3 năm học. Các sinh viên được các trường cho thực tập tại nhiều đơn vị ngay trong quá trình học, cơ sở vô cùng tốt để sinh viên làm quen sớm với nghề.

Có rất nhiều sinh viên Cao đẳng hiện nay khi công tác tại các cơ quan, tổ chức thì họ có thể làm được việc ngay mà không cần mất quá nhiều thời gian đào tạo để thích ứng được ngay với công việc. 

  • Thành thạo các kỹ năng

Các sinh viên Cao đẳng hiện nay không chỉ  có kiến thức chuyên môn, mà các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, lẫn kỹ năng mềm của họ khá tốt. Điều này cũng không có gì là ngạc nhiên khi thời gian đào tạo của họ là ngắn hơn.

Được tiếp xúc với công việc sớm, giúp cho các sinh viên Cao đẳng được trải nghiệm với mọi đặc thù trong công việc. Họ hình thành cảm xúc, tư duy, kỹ năng ứng xử vô cùng sớm.

2.3 Học Cao đẳng Dược ở trường nào tốt nhất?

Ngành Dược là một trong những ngành được các thí sinh quan tâm và ứng tuyển nhiều nhất ở Việt Nam. Mobile24h trong mùa tuyển sinh năm nay, nhận được rất nhiều Email hỏi đáp của các bạn trẻ trên cả nước hỏi về việc: Trường Cao đẳng Dược nào đào tạo uy tín, chất lượng nhất hiện nay ? Mobile24h.vn xin được đưa ra 2 trường cơ bản để các bạn tham khảo:

  • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay  là một trong những trường đào tạo ngành Y chất lượng nhất  hệ Cao đẳng ở Việt Nam nói chung.

Nhà trường hiện nay đào tạo 3 chuyên ngành cơ bản, gắn với thực tiễn của nghề Y, gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Trung cấp Y Sĩ Y học cổ truyền. 

>>> Xem thêm: Vì sao nên chọn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Đào tạo ngành Y chất lượng hệ Cao đẳng

Đặc biệt, nhà trường năm nay xét tuyển theo cơ chế khá mở cho sinh viên, những sinh viên có niềm đam mê với ngành Dược chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời là đã được nhà trường xét tuyển thẳng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Cao đẳng Dược sẽ được nhà trường cấp Bằng cử nhân hệ Cao đẳng  Dược theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Tấm bằng có giá trị sử dụng toàn quốc.

  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng  Y Dược Sài Gòn là một trong những trường đào tạo ngành Dược uy tín, vô cùng chất lượng ở khu vực Sài Gòn. Không những vậy, năm nay Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn xét tuyển thí sinh theo hướng gợi mở,  tạo điều kiện cho các thí sinh theo học.

Theo đó, những thí sinh có niềm đam mê và có nguyện vọng theo học ngành Dược chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT, giấu xác nhận THPT tạm thời là đã được nhà trường tuyển thẳng. Cơ hội làm việc cho các sinh viên là vô cùng rộng mở, bởi nhà trường liên kết với nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Học Cao đẳng uy tín, đào tạo chất lượng

Sinh viên được định hướng nghề nghiệp trong nước, và có cơ hội được đi du học tại nước ngoài.

Như vậy, với những thông tin có tính tham khảo nêu trên, hy vọng các bạn trẻ đã trả lời được câu hỏi:” Học Cao đẳng có nên không? Học Cao đẳng liệu có tương lai?”. Chúc các bạn sớm có được những sự lựa chọn cho mình./

5/5 - (1 bình chọn)