Luật thay người trong bóng đá mới nhất được quy định như thế nào?

Trong một trận đấu bóng đá thì được quyền thay đổi mấy người. Điều này được quy định trong luật bóng đá rất rõ ràng và chi tiết, hãy cùng mobile24h.vn tìm hiểu luật thay người trong bóng đá ở bài viết dưới đây nhé.

Từ kỳ World Cup năm 2018 là lần đầu tiên FIFA áp dụng quy định về luật thay người trong bóng đá khi cho phép đội bóng thêm một quyền thay người trong hiệp phụ nhằm đảm bảo thể lực với thời gian thi đấu kéo dài.

Luật thay người trong bóng đá quy định về trình tự thay người

Luật thay người trong bóng đá quy định mới nhất

Việc thay người trong trận đấu là do trọng tài quyết định và tạm thời dừng trận đấu. Khi đó, trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu khi có yêu cầu về việc thay người từ ban huấn luyện viên cho trọng tài chính điều khiển trận đấu.

Theo đó, cầu thủ chỉ bị thay ra ngoài chỉ được phép ra khỏi sân khi cơ sự cho phép của trọng tài chính. Bên cạnh đó, nếu cầu thủ rời khỏi sân vì những lý do được cho phép được quy định trong luật thi đấu bóng đá.

Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân khi được sự đồng ý của trọng tài chính. Ngoài ra, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân thì mới được vào. Cầu thủ bị thay ra ngoài không nhất thiết rời khỏi sân tại vị trí là ở đường giữa sân. Trong trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra nhưng anh ta không muốn rời khỏi sân thì trận đấu vẫn được tiếp tục.

Trường hợp được thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệp hay trước thời gian thi đấu hiệp phụ thì mọi thủ tục thay người phải được hoàn tất trước khi giao bóng bắt đầu vào hiệp đấu mới. Nhưng không phải luật thay người được áp dụng ở bất cứ trường hợp nào. Đó là khi cầu thủ dự bị vẫn chưa sẵn sàng vào sân của thi đấu.

Trường hợp cầu thủ dự bị chưa thể hoàn thành hết các thủ tục thay người theo quy định bằng cách đặt chân vào sân thì sẽ không được tham gia. Người chơi sẽ được bắt đầu lại trận đấu bằng quả phạt góc hoặc ném biên.

Luật thay người trong bóng đá với những người ngoài cuộc trên sân

Trong bất kỳ trận đấu nào mà những người không có tên trong danh sách đội bóng với tư cách là cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc thành viên ở ban huấn luyện và quan chức đội bóng … thì đều được coi là người ngoài cuộc. Bên cạnh đó, cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu trên sân cũng được coi là người ngoài cuộc.

Theo luật thay người trong bóng đá thì những người ngoài cuộc không được phép có mặt trên sân thi đấu. Nếu như họ vào sân thì trọng tài sẽ được phép tạm dừng trận đấu để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu. Khi đó, trọng tài sẽ phải ra hiệu cho lực lượng làm nhiệm vụ đưa người ngoài cuộc này rời khỏi sân và những khu vực liên quan. Sau khi hoàn tất thủ tục này thì trọng tài sẽ bắt đầu lại trận đấu bằng cách thả quả bóng tại nơi mà bóng đã dừng lại. Còn nếu như bóng dừng lại ở khu vực cầu môn thì bóng sẽ được thả trên đường giới hạn cầu môn và song song với đường biên ngang.

Còn trường hợp cầu thủ ngoài sân thi đấu với mục đích chữa trị vết thương, chỉnh đốn trang phục hay dính máu lên trang phục…sẽ được phép trở lại sân thi đấu khi được sự đồng ý của trọng tài. Trường hợp chưa có sự cho phép của trọng tài mà cầu thủ này vào sân thì trọng tài bắt buộc phải dừng lại trận đấu và đồng thời cảnh cáo cầu thủ hoặc yêu cầu cầu thủ rời khỏi sân khi cần thiết. Hoặc trọng tài cho đối phương được hưởng lợi thế với trái bóng trên sân.

Trường hợp này, trọng tài sẽ cho phép đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí trận đấu tạm dừng để bắt đầu lại trận đấu. Bên cạnh đó trong thời gian thi đấu mà cầu thủ vô tình vượt khỏi đường giới hạn của sân mà không bị coi là phạm luật.

Luật thay người trong bóng đá quy định về cầu thủ dự bị hay cầu thủ bị thay thế

Cầu thủ thay thế hay cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân khi có sự đồng ý của trọng tài. Còn trường hợp họ không tuân thủ theo sự cho phép của trọng thì cần phải dừng trận đấu và cho phép đối phương được hưởng lợi thế. Những cầu thủ tự ý vào sân sẽ được coi là hành động phi thể thao và rời khỏi sân thi đấu.

Trường hợp trọng tài cho dừng trận đấu bằng quả đá phạt gián tiếp dành cho đội đối phương ngay tại vị trí có bóng khi tạm dừng trận đấu.

Trường hợp có bàn thắng khi có người không liên quan trận đấu trên sân thì bàn thắng không được công nhân. Còn nếu như sau khi bàn thắng được khi và trước khi trận đấu bắt đầu lại mà trọng tài nhận thấy có người không liên quan trên sân thì trong tài sẽ có thể linh hoạt phương án xử lý nếu có bàn thắng xảy ra.

Trên đây là những thông tin về luật thay người trong bóng đá được chúng tôi chia sẻ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, nếu có thắc mắc gì thì hãy theo dõi tuong thuat bong da để biết thêm chi tiết nhé.