Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

chiec-smartphone-dau-tien-tren-the-gioi-co-gi-dac-biet (1)

Smartphone đã trở thành một pohaanf không thể thiếu đối với chúng ta hiện nay, í tai biết rằng smartphone đã xuất hiện từ hơn 20 năm trước. Đánh dấu sự xuất hiện của một trong những thiết bị công nghệ quan trọng. Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?.

Lịch sử chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Ngày 16 tháng 8 năm 1994 (theo giờ Mỹ), chiếc smartphone đầu tiên với tên gọi IBM Simon Personal Communicator đã ra đời. Chiếc smartphone thời ấy không thể làm tốt như hiện nay nhưng nó đã mở đường cho một cuộc cách mạng di động trên toàn thế giới.

ChiếcIBM Simon Personal Communicator smartphone đầu tiên trên thế giới được tạo ra trước iPhone 15 năm được bán ra với mức giá 899 USD tại thời điểm ra mắt. IBM Simon màn hình LCD màu xanh, gây ấn tượng bởi công nghệ màn hình cảm ứng sử dụng bút stylus. Simon sở hữu kích thước chiều dài lên tới 23 cm pin của máy chỉ có thời lượng là một giờ gọi liên tục, có ăng ten bắt song. Đặc biệt, nhưng khối lượng cũng lên tới gần 500g. IBM Simon ho phép người dùng ghi chép, vẽ, cập nhật lịch làm việc và cả một chiếc thẻ nhớ. IBM Simon có hình dáng “cực kỳ cồng kềnh” tuy nhiên vẫn được đánh giá là một smartphone tương đối toàn diện ở thập niền 90. Simon có độ phân giải 160×293 pixel, chỉ có 2 màu đen, trắng được tích hợp thềm công cụ tính toán, hệ thống lưu ý nhắc nhở, khả năng quản lý địa chỉ liền lạc.

ibm-simon-personal-communicator

IBM Simon Personal Communicator

Simon chỉ có 1MB bộ nhớ RAM hỗ trợ cả bút stylus dung lượng lưu trữ 1MB hoặc 1,8MB bằng cách sử dụng thẻ nhớ ngoài. IBM Simon cung cấp năng lượng cho smartphone này là Vadem 16MHz. Simon Personal Communicator là điện thoại đầu tiên có khả năng đàm thoại liên tục trong một giờ đồng hồ. Rõ ràng là smartphone thế hệ đầu tiền Simon Personal Communicator đã đưa công nghệ sản xuất điện thoại thông minh lền một trình độ rất cao.

Motorola DynaTAC 8000x đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngành công nghiệp di động phát triển. Qua 40 năm tồn tại và phát triển, điện thoại di động ngày một thay đổi và trở thành một thiết bị phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Ngày nay, sau 40 năm tồn tại và phát triển, theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 6 tỷ thuê bao di động trên toàn cầu. Di động trở nên phổ biến và xuất hiện ở khăp nơi trên thế giới có khoảng 1 tỷ smartphone được sử dụng trên toàn thế giới.

Năm 1993

Người ta đã phát minh ra điện thoại thông minh đầu tiên trong lịch sử nhân loại là kết quả của sự hợp tác giữa IBM và BellSouth và được đặt tên là IBM Simon. Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có đồng hồ, sổ lịch, sổ địa chỉ, máy tính bỏ túi. Tính năng PDA tích hợp thêm nhiều chức năng thiết kế như một cuốn sổ tay cá nhân.

Một PDA máy nhắn tin và fax không được tích hợp trong thiết bị này.

Năm 1996

Năm 1996, là một dấu hiệu báo trước sự lớn mạnh của Nokia Nokia đưa ra thị trường mô hình 9000″Communicator”. Nokia 9000 có những phẩm chất của một điện thoại thông minh.

Năm 1997

Trong năm 1997, Ericsson GS 88 xuất hiện được trang bị các tính năng gần như tương tự với Nokia 9000. Nhưng ở thời điểm đó họ đang chuộng những chiếc điện thoại di động thông thường nhỏ gọn, mô hình này chưa thực sự trau chuốt về kiểu dáng. Tuy nhiên thì nó cũng là thiết bị điện thoại thông minh.

Năm 2000

Đó là Symbian hệ điều hành đầu tiên được sử dụng trên điện thoại được coi là bước ngoặt trong lịch sử của điện thoại thông minh. Ericsson R 380 cao cấp hơn một điện thoại di động so với các phiên bản điện thoại thông minh đã từng có mặt trên thị trường vào thời điểm đó. Tuy nhiên nó khá cồng kềnh và có hình dáng cồng kềnh.

Năm 2002

Có sự xuất hiện của chiếc điện thoại thần thánh BlackBerry 5810 do RIM sản xuất là thiết bị không dây đầu tiên có thể gửi và nhận email. Đây là smartphone được rất nhiều người săn lung.

Năm 2007

Năm 2007 là năm nó thực sự bước sang một trang mới với phiên bản iPhone đầu tiên. Phiên bản iPhone đầu tiên này có ý nghĩa đặc biệt trọng đại trong lịch sử smartphone chạy iOS. Thiết bị đã mang làn sóng cách tân cho điện thoại thông minh thiết kế các cạnh tròn, màn hình cảm ứng lớn. Nó cũng được tích hợp các ứng dụng nổi tiếng.

Năm 2008

Năm 2008, phiên bản smartphone mắt cùng với hệ điều hành Android chạy trên chiếc HTC Dream cạnh tranhvới iPhone của Apple. Đây là chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Android.

Năm 2010

Năm 2010 các năm tiếp theo, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016 được coi là năm bùng nổ của smartphone khi nhiều thương hiệu khác nhau phát hành smartphone mẫu mã mới. Tỷ lệ người sử dụng smartphone tăng nhanh chóng khiến các siêu phẩm smartphone giữa các thương hiệu cũng ngày càng nóng hơn tới mức chóng mặt.

Trong năm 2017 có những sản phẩm mới ra mang tầm cỡ như iPhone 8, LG G6, Samsung Galaxy S8, Sony Xperia X2, Huawei P10 là một năm cách mạng của smartphone.

Hàng loạt các siêu phẩm được ra mắt vào thời bấy giờ tuy nhiên không thể phủ nhận rằng Simon chính là tiền thân của smartphone ngày nay. Simon chính là “cụ tổ” và là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới. Simon như là một minh chứng tuyệt vời cho thấy công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc trong 2 thập niên qua. Từ ban đầu thô sơ, đến nay chúng ta đã có thể cầm trên tay những chiếc smartphone chạy iOS, Android hay Windows Phone khiến mọi người cảm thấy hài lòng

 IBM Simon Personal Computer được giới thiệu vào năm 1992 nhưng 2 năm sau mới được bán với giá 899 USD. Hơn 50.000 chiếc IBM Simon đã được bán ra cho đến khi BellSouth ngừng bán vào tháng 2/1995.

IBM Simon là một chiếc điện thoại những chức năng hữu ích như lịch, gửi và nhận email, trao đổi fax được trang bị một màn hình cảm ứng lớn ở phía trước độ phân giải 160×293 pixel.

Rate this post