Bảng xếp hạng card màn hình tốt nhất theo phân khúc giá

Khi mua một chiếc máy tính mới hay muốn nâng cấp máy cũ ngoài bộ vi xử lý CPU ra thì card màn hình cũng là một bộ phận quan trọng không kém. Vậy chọn những loại card màn hình nào thì tốt và hợp với túi tiền của bạn? Bảng xếp hạng card màn hình tốt nhất theo phân khúc giá ra sao.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua card màn hình

Card màn hình, hay còn gọi là card đồ họa (tiếng Anh viết tắt là VGA – Video Graphics Adaptor) là một bộ phận vô cùng quan trọng của chiếc máy vi tính, giúp xử lý các hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính để người dùng thao tác.

Bảng xếp hạng card màn hình tốt nhất hiện nay

Bảng xếp hạng card màn hình tốt nhất hiện nay

Thường khi chọn mua một chiếc máy tính mới hay nâng cấp dàn máy cũ, card màn hình là phần không thể không để ý đến. Bạn có thể tham khảo các loại card nổi bật trong bảng xếp hạng card màn hình mới nhất mà bài viết sẽ nêu sau đây. Cần chọn mua card màn hình dựa trên Bảng xếp hạng card màn hình tốt nhất.

Để chọn được một card màn hình ưng ý, bạn cần lưu ý đến những chi tiết sau:

  • Nhu cầu sử dụng: tùy vào nhu cầu dùng máy tính như phục vụ các hoạt động cơ bản (soạn thảo, xem phim, nghe nhạc) hay nâng cao (học đồ họa, chơi game…) mà chọn các loại card phù hợp. Nhu cầu cơ bản mua tầm giá rẻ, nhu cầu cao thì sẽ mua loại chất lượng với giá cao hơn.
  • Xem kỹ các thông số: cần xem xét và kiểm tra kỹ các thông số của card như độ tương thích với máy, băng thông, tốc độ xử lý, phiên bản… để chọn được card đúng ý thích.
  • Nhà sản xuất: nên chọn các loại card của các hãng sản xuất uy tín. Có thể giá hơi cao nhưng bù lại chất lượng và bảo hành tốt.

Bảng xếp hạng card màn hình theo mức giá

Có nhiều hãng sản xuất card màn hình khác nhau trên thế giới nhưng nổi bật nhất trong tất cả là 2 hãng: NVIDIA và AMD làm bá chủ trên mọi bảng xếp hạng. NVIDIA mạnh về hiệu suất còn AMD tập trung hơn vào giá trị.

1.Phân khúc cao cấp: NVIDIA GeForce GTX Titan X

Trên bảng xếp hạng card màn hình NVIDIA đang là hãng chiếm ngôi đầu với chiếc card GTX Titan X, giá bán khoảng 27 triệu đồng. Đây là card đồ họa mà bất cứ game thủ nào cũng them muốn. Titan X là tập hợp của những thứ tốt nhất hiện nay và cũng hầu như không mắc bất kỳ một sai sót nào.

Ngoài Titan X, có thể kể đến vài sản phẩm khác thuộc phân khúc cao cấp của NVIDIA như GTX 1080 Ti, GTX 1070 Ti… hay card của AMD như R9 295X2, R9 Fury X… với mức giá trên 10 triệu đồng, đáp ứng đồ họa game và xem phim chất lượng 2K, 4K hoàn hảo…

2.Phân khúc tầm trung: NVIDIA GeForce GTX 970/ AMD R9 290

Với mức giá 7 – 10 triệu đồng, phân khúc tầm trung là cuộc cạnh tranh gay gắt của cả NVIDIA và AMD. Những card thuộc phân khúc này có thể đáp ứng chơi game hoàn hảo ở độ phân giải Full HD 1080p, hiệu suất ổn định. Một số card có thể đáp ứng được độ phân giải 2K và game VR nhưng chưa được tốt lắm.

3.Phân khúc tầm thấp: NVIDIA GTX 950/ ADM R9 280

Các card đồ họa ở phân khúc này đủ mạnh để chơi hầu hết các game với độ phân giải 1080p ở mức 30-60 FPS, cài đặt medium hoặc high. Thiết kế nhỏ gọn, mức giá vừa phải 5 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên dòng card này sẽ nhanh lỗi thời, không đạt hiệu quả lâu dài. Sinh viên đồ họa và lập trình thường chọn card ở khoảng này.

Card màn hình tầm trung và thấp phù hợp cho việc thiết kế đồ họa, lập trình

Card màn hình tầm trung và thấp phù hợp cho việc thiết kế đồ họa, lập trình

4.Phân khúc giá rẻ: NVIDIA GT 730/ AMD R7 240

Phân khúc này chủ yếu là các card onboard dùng cho các laptop tầm trung, thường sử dụng ở các nhu cầu cơ bản như giải trí xem phim, nghe nhạc, làm việc văn phòng và chơi game nhẹ nhàng. Đáp ứng tốt game ở độ phân giải HD 720p và chấp nhận được ở 1080p với mức 30 FPS.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại card khác trong bảng xếp hạng card màn hình laptop và PC được đăng tải trên internet hoặc các trang bán linh kiện máy tính.

Trên đây là một vài chia sẻ về các bảng xếp hạng card màn hình tiêu biểu dùng cho máy tính. Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng, làm việc mà bạn chọn cho mình một chiếc card phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)